"มันเอฟเอ็ม" ปรับลุคใหม่ วางกลยุทธ์ MUN MUSIC NON STOP มันไม่หยุด มันไม่สะดุด ที่มันเอฟเอ็ม


July 05, 2019 - 4958 views

"มันเอฟเอ็ม" คลื่นวิทยุอันดับหนึ่ง FM.93 เชียงใหม่และออนไลน์ www.munfm.com ปรับลุคใหม่ วางกลยุทธ์ MUN MUSIC NON STOP มันไม่หยุด มันไม่สะดุด ที่มันเอฟเอ็ม

 

เข้าสู่ปีที่ 10 แล้วสำหรับคลื่นวิทยุที่ชื่อ “มันเอฟเอ็มยังแข็งแรงทั้งจำนวนคนฟังและยอดขาย แม้จะอยู่ท่ามกลางการเสพสื่อของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปจากเดิมก็ไม่หวั่น เพราะปรับตัวได้ทันและยังได้คนฝีมือดีมาเสริมทัพ

     "คลื่นวิทยุมันเอฟเอ็ม ถือว่าประสบความสำเร็จมาตลอดทั้งด้านของคนฟังและยอดขาย ถ้ามองย้อนหลัง 3 -4 ปีที่ผ่านมาถือว่าเต็มคาปาซิตี้ตลอด แต่เมื่อมาถึงวันที่เทคโนโลยีมันพัฒนาผู้ฟังมีทางเลือกในการฟังเพลงหรือรับข่าวสารที่มีอยู่มากมายจนล้นในกรอบเวลาที่มีอยู่อย่างจำกัด เราจำเป็นต้องเอาเวลาที่มีอยู่จำกัดของผู้ฟังนั้นมาใช้กับคลื่นของเราทั้งบนออนแอร์ก็คือ FM 93 ที่เชียงใหม่ที่เป็นเหมือนบ้านเกิดของเราและบนแพลตฟอร์มออนไลน์ วิธีการจะให้ผู้ฟังเทเวลาให้เราได้คอนเทนต์ต้องดี การทำวิทยุมันเป็นศิลปะที่มีโลจิกเหมือนกันนะ ทั้งการเลือกเพลงมันก็มีโลจิกของมัน ดังนั้นครั้งนี้ก็เหมือนปรับใหม่ วางกลยุทธ์เรื่องเพลงใหม่ จับวางช่วงต่างๆใหม่ให้น่าฟังและกระชับขึ้น เพราะเราต้องการให้เกิดผู้ฟังกลุ่มใหม่ๆ ด้วย และให้ฟังต่อเนื่องนานยิ่งขึ้น ซึ่งก็โชคดีที่ได้พี่ซีเจที่เก่งมากๆ และเคยร่วมงานกันสมัยเป็นดีเจอยู่ที่สกายไฮฯ มาช่วยทำให้เพลงน่าฟังยิ่งขึ้น" คุณนวิน ชื่นจำนงค์ กรรมการบริษัทฯ กล่าว

     คุณฉัตรชัย เจริญชุษณะ (ซีเจ) ตำแหน่งมิวสิค ไดเร็คเตอร์ กล่าวว่า “จากประสบการณ์ที่เคยเป็นหนึ่งในผู้บริหารและผู้ร่วมก่อตั้งคลื่นคูลฟาเรนไฮต์ มามากกว่า 15 ปี รู้สึกดีใจและเป็นโอกาสใหม่ที่ท้าทายความสามารถอีกครั้ง ครั้งหนึ่งที่คลื่นเก่าเคยมีการออกอากาศที่เชียงใหม่และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี พอได้รับการทาบทามจากคุณนวิน ผมเลยมีความตื่นเต้นที่จะได้มาลองงานใหม่ๆ  เพราะทราบมาว่าคลื่นมันเอฟเอ็มเป็นคลื่นวิทยุอันดับหนึ่งของเชียงใหม่ โจทย์แรกที่ได้คุยกับทางทีมงานคือ ต้องการปรับให้มันเอฟเอ็มมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น เพื่อขยายฐานผู้ฟังที่ตอนนี้คู่แข่งของเราไม่ได้มีแค่วิทยุในเชียงใหม่เท่านั้น แต่ยังมีวิทยุออนไลน์อีกหลายๆ คลื่น รวมถึงแพลตฟอร์มอื่นๆ อย่างสตรีมมิ่งและยูทูป เป็นต้น เราคุยกันถึงทิศทางต่อไปของมันเอฟเอ็มควรจะเป็นคลื่นวิทยุที่ทำให้คนฟังสามารถฟังเพลงได้ต่อเนื่องมากขึ้น มีภาพลักษณ์ที่ดูดี และเมื่อนึกถึงคลื่นเพลงเพราะ เพลงฮิตต้องนึกถึงมันเอฟเอ็มเป็นอันดับต้นๆ โดยไม่จำกัดเฉพาะแค่ผู้ฟังในเชียงใหม่เท่านั้น ผมกับทีมเลยคิดว่ามันเอฟเอ็มต้องมีช่วงที่ตอบโจทย์นี้ นั่นก็คือ MUN Music Non Stop  มันไม่หยุด มันไม่สะดุด ที่มันเอฟเอ็ม คนฟังจะได้ฟังเพลงเพราะที่ต่อเนื่องถึง 30 นาทีโดยไม่สะดุดในทุกชั่วโมง เพื่อเพิ่มประสบการณ์การฟังที่มีความมันมากขึ้น

     "การปรับครั้งนี้ถือว่าเป็นการแข่งและยกมาตรฐานตัวเองขึ้นไปอีกระดับถึงแม้ว่าจะมียอดขายที่ดี คนฟังที่ให้การตอบรับดีก็ตาม ดังนั้นเข้าสู่ครึ่งปีหลัง(2562) ภาพใหญ่ๆ ที่คนฟังจะเห็นเลยก็คือ ประสบการณ์ความมันที่มากกว่าเดิมเพิ่มเติมด้วยความมันส์ (MUNs) ทั้งประสบการณ์การฟังที่มากกว่าด้วย MUNsound..หรือฟังมัน เราปรับช่วงเวลา ปรับเพลงให้น่าฟังและต่อเนื่องมากขึ้นเพื่อรักษากลุ่มเป้าหมายคนฟังเดิมของเรา และเติมกลุ่มคนฟังใหม่เข้าไป ประสบการณ์การดูที่มากกว่าด้วย MUNsee..หรือดูมัน เราตั้งใจเจาะกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้ให้ได้รู้จักมันเอฟเอ็มผ่านช่องทางโซเชียลต่างๆ ทั้งยูทูป เฟสบุ๊ค อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ ด้วยเนื้อหาที่คนกลุ่มนี้ชอบ และสุดท้ายคือประสบการณ์การช้อปที่มากกว่าด้วย MUNshop..หรือช้อปมัน ตอบโจทย์ลูกค้าของเราที่ปัจจุบันนี้ต้องการให้สื่อเป็นทั้งช่องทางการรับรู้และช่องทางการขายของได้ด้วย ไม่ใช่แค่ฟังสปอตฟังพีอาร์แล้วรอไปซื้อหน้าร้านแต่ต้องให้ช้อปได้ทันที วิธีการจะมีอยู่ด้วยกันสองรูปแบบ แบบที่หนึ่งคือสามารถคลิกซื้อออนไลน์ได้เลยในเว็บไซด์รวดเร็วแถมยังมีราคาพิเศษที่ถูกกว่า  และรูปแบบที่สองคือการไลฟ์สดขายของทุกวันพฤหัสบดีเวลา 4 ทุ่มทางเฟสบุ๊คของมันเอฟเอ็ม  นี่คือสิ่งที่กลุุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้ฟังของมันเอฟเอ็มจะได้สัมผัสกันทั้ง MUNsee..ดูมัน MUNsound..ฟังมัน MUNshop..ช้อปมัน

     ส่วนการทำงานหลังบ้านเอง เราพยายามทำให้การวัดผลจากการฟังวิทยุให้ชัดเจนขึ้น โชคดีที่วันนี้ผู้ฟังส่วนหนึ่งเลือกฟังมันเอฟเอ็มผ่านออนไลน์นั่นก็ทำให้เราวัดผลได้แม่นยำมากๆ เราจึงลงทุนซื้อโปรแกรมระบบตรวจจับการฟังทางออนไลน์จากต่างประเทศ ทำให้ได้ผลออกมาค่อนข้างละเอียดมาก ไม่ว่าจะเป็นค่าจำนวนคนฟัง ณ ปัจจุบัน ค่า Session Overview,  ค่า Time spent Listening, ค่า Cum/Reach, ค่า AQH หรือค่า Top Weekly Show ก็ดูได้ ตรงนี้จะช่วงสนับสนุนการขายโฆษณาและการปรับปรุงรายการในทิศทางที่ถูกต้องนั่นเองครับ  คุณนวิน ชื่นจำนงค์ กรรมการบริษัทฯ กล่าวปิดท้าย

 

สามารถติดตาม "มันเอฟเอ็ม" ได้ทุกช่องทางที่

Fm 93 เชียงใหม่

Facebook  : MUNfm

Instagram : MUNfm

Twitter   : MUNfm

Application : MUNfm

Youtube   : MUNfmlive

www.munfm.com

 

ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  munfm@munfm.com

Comments(0)

Log in to comment